GIA LAI: LỢI ÍCH TỪ GIAO KHOÁN QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG

Thứ hai - 30/07/2018 13:58 1.559 0
Theo đó, ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân xung quanh khu vực vùng đệm được nâng cao, từ đó giảm thiểu được tình trạng lấn chiếm đất rừng làm rẫy, khai thác rừng trái phép.
GIA LAI: LỢI ÍCH TỪ GIAO KHOÁN QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG
Theo đó, ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân xung quanh khu vực vùng đệm được nâng cao, từ đó giảm thiểu được tình trạng lấn chiếm đất rừng làm rẫy, khai thác rừng trái phép.

Ông Nguyễn Văn Hoan-Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết: Từ khi chương trình giao khoán theo Quyết định 661 kết thúc, tháng 9-2012, Vườn chuyển sang chi trả tiền giao khoán rừng cho người dân từ nguồn Quỹ bảo vệ và phát triển rừng được hỗ trợ khoảng 6 tỷ đồng/năm.

Hiện Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thực hiện giao khoán đối với 320 hộ dân của 15 làng thuộc các xã Ayun, Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang); xã Hà Đông (huyện Đak Đoa); xã Kon Pne, Đak Rong và Krong (huyện Kbang) với diện tích 8.000 ha, tổng kinh phí chi trả cho việc khoán quản lý, bảo vệ rừng là gần 1,8 tỷ đồng. Việc giao khoán cho người dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng không những giúp rừng không bị xâm hại, được bảo vệ tốt hơn mà người dân còn có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống vì ở đây hầu hết là những làng có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đây cũng là những hộ được trưởng thôn, già làng đề cử sau khi đã tổ chức họp dân bình xét, lựa chọn đứng ra ký hợp đồng nhận giao khoán với Vườn.

Trước mỗi đợt phát tiền cho những hộ nhận giao khoán này, cán bộ của Vườn, kiểm lâm phụ trách khu vực cùng người dân kiểm tra từng diện tích giao khoán, đồng thời phải có biên bản xác nhận, đánh giá lại thực trạng của rừng so với thời điểm trước khi giao khoán. “Đến thời điểm hiện nay thì diện tích rừng giao khoán của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh không bị xâm hại, không những bảo vệ tốt được diện tích rừng hiện có mà diện tích rừng còn có dấu hiệu tăng lên. Người dân nhận giao khoán, không phá rừng đã là một thành công rồi; thêm một thành công nữa là người dân trở thành tai mắt cung cấp thông tin cho mình để rừng được bảo vệ từ xa”-ông Hoan phấn khởi nói.

Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh còn thông tin thêm: Ngoài việc được hưởng lợi những nông sản phụ, có thêm thu nhập từ diện tích nhận khoán, người dân còn được Nhà nước đầu tư cho cộng đồng thôn làng vùng đệm với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/thôn làng/năm để đồng quản lý rừng đặc dụng. Theo ông Hoan, đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng giai đoạn 2011-2020.

Trong năm nay, sẽ có 20 làng thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sẽ được hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng như: đường sá, nhà rông, giếng nước, tường rào, hỗ trợ phân bón, giống cây con để phát triển sản xuất, hệ thống phát thanh phục vụ cộng đồng. “Hiện tại chúng tôi đang triển khai và đã cho cán bộ của Vườn phối hợp với các làng tổ chức họp lấy ý kiến về nhu cầu của từng làng, sau đó sẽ lên kế hoạch cấp kinh phí triển khai thực hiện”- ông Hoan nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,263
  • Tháng hiện tại31,605
  • Tổng lượt truy cập1,971,194
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây