TRỒNG RỪNG BẠCH ĐÀN

Thứ hai - 30/07/2018 14:16 1.904 0
Các loại cây chịu bóng thường có khản năng sinh trưởng được ở cả hai không gian khác nhau là cây sinh trưởng được dưới ánh sáng trực xạ và có khản năng chịu bóng.
images514408 trong  rung 1
images514408 trong rung 1
Khi chúng ta trồng rừng Bạch đàn giai đoạn kiến thiết cơ bản bạn sẽ thấy có rất nhiều cây bụi, cây cỏ, cây tái sinh …, chúng phát triển rất nhanh chèn ép các cây mục đính để tồn tại.

Sau giai đoạn kiến thiết cơ bản đến khi rừng Bạch Đàn bắt đầu khép tán thì các cây bụi, cây cỏ dại, cây tái sinh…, nói chung là cây ngoài mục đích sẽ dần dần bị chèn ép bởi cây mục đích và chúng chết dần.
Khi rừng chuyển qua giai đoạn gần thành thục, các cây Bạch Đàn cùng tuổi, cùng được trồng và có chế độ dinh dưỡng như nhau, nhưng chúng vẫn sinh trưởng không đồng đều, có cây lớn, cây nhỏ, cây cao, cây thấp khác nhau, ở giai đoạn này cây Bạch Đàn thuần chủng có dấu hiệu phân hóa  và cạnh tranh nhau về dinh dưỡng đã đành, chúng còn cạnh tranh nhau cả ánh sáng để tập trung phát triển chiều cao. Nhờ hiểu được đặc điểm này mà khi trồng người ta tiến hành trồng rừng dày hay thưa là tùy vào mục đích lấy chiều cao cây hay lấy đường kính cây mà ta có thể điều chỉnh cho phù hợp.
 

100511 que nha nui tan7

Tuy nhiên thông thường người trồng rừng với mục đích kinh doanh thường trồng dày, sau đó tỉa dần các cây chậm phát triển khi vườn vào giai đoạn kiến thiết, khi vào giai đoạn gần thành thục thì tiến hành khai thác các cây chậm phát triển, cây không đủ điều kiện cạnh tranh, để lại các cây có yếu tố cạnh tranh mạnh để khai thác khi cây đủ điều kiện kinh doanh (cây đủ tuổi thành thục).

Như vậy ánh sáng là yếu tố quyết định cho cây tồn tại và phát triển, với rất nhiều loại cây việc không thể cạnh tranh được với các cây lớn hơn đã làm cho chúng phải thiệt thòi và chấp nhận sống “chịu bóng”

Đến lúc này chúng ta đã xác định được rằng cây chỉ có khản năng chịu bóng chứ không có loại cây nào “ưa bóng”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay841
  • Tháng hiện tại38,511
  • Tổng lượt truy cập2,117,895
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây