CHÁY RỪNG - ĐÃ TỪNG XẢY RA

Thứ hai - 30/07/2018 14:03 2.362 0
Hơn 18,5% diện tích tự nhiên TP.HCM là rừng, đất rừng và cây lâm nghiệp phân tán với 41.634 ha. Điều may mắn là phần lớn diện tích rừng của TP.HCM tập trung ở huyện Cần Giờ lại là rừng ngập mặn nên ít phải lo cháy rừng nhờ chế độ bán nhật triều xảy ra hàng ngày.
CHÁY RỪNG - ĐÃ TỪNG XẢY RA
Nhưng trên địa bàn 19 xã, phường ở các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và quận 9 dù diện tích chưa phải là quá lớn nhưng cũng lên đến 11.726ha, trong đó, diện tích rừng là 1.662ha, 2.600ha cao su.

Đây lại là vùng trọng điểm về nguy cơ cháy rất cao, đặc biệt là cây phân tán 4.782ha xen cài với đồng cỏ và 2.644ha mía, trên địa bàn 19 xã, phường trong vùng trọng điểm luôn có nguy cơ gây cháy do chủ sở hữu diện tích cây phân tán chưa quan tâm đúng mức trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống cháy lan, gây khó khăn cho việc quản lý và phòng chống chữa cháy. Dù năm 2010 không xảy ra vụ cháy nào nhưng những năm trước đã từng xảy ra nhiều lần ở Bình Chánh, Hóc Môn… Nhưng điều khó khăn khác là phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại một số đơn vị chủ rừng tuy có đầu tư nhưng thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, nhất là máy bơm chữa cháy chuyên dùng.
Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP cho biết, TP vẫn còn thiếu thiết bị cứu hộ, cứu nạn chuyên dụng như thiết bị dò tìm quan sát trong đống đổ nát, trong lòng đất, máy đo nồng độ phóng xạ, chống nhiễm xạ…

Phát biểu tại cuộc họp triển khai công tác PCLB, tìm kiếm cứu nạn và cháy rừng TP.HCM năm 2011, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh các ngành, các cấp không được chủ quan, cần đề cao cảnh giác, luôn chủ động ứng phó các sự cố có thể xảy ra.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng Ban Chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM Nguyễn Trung Tín cho rằng, PCLB tìm kiếm cứu nạn và phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ rất quan trọng của TP. TP giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập xây dựng kế hoạch cụ thể chương trình trọng điểm giảm ngập giai đoạn 2011-2015 (bao gồm chống ngập, thoát nước nội thị và ngoại thành); hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống hồ điều tiết nước, năm nay xây dựng trước 1-2 hồ để rút kinh nghiệm về kỹ thuật và tích nước; phối hợp các sở áp dụng công nghệ mới trong xây dựng hệ thống thoát nước, bảo vệ bờ sông như đê, kè, bờ bao…

 

Sở Giao thông Vận tải khảo sát và kiểm tra khu vực có nguy cơ bị sạt lở, phân loại mức độ để ưu tiên xử lý. Thường trực Ban Chỉ huy PCLBTP cần kiểm tra, rà soát các tiêu chí thiết yếu để đầu tư, xây dựng TP an toàn trước thiên tai ngay từ năm nay.
Dựa vào cộng đồng để thực hiện đề án nâng cao nhận thức người dân và quản lý rủi ro thiên tai. Đầu tư trang bị bổ sung phương tiện, thiết bị tìm kiếm cứu nạn đảm bảo khả năng huy động ứng cứu. Bảo vệ và phòng chống cháy rừng, nêu cao vai trò trách nhiệm chủ rừng, đồng thời quan tâm chăm lo đời sống những hộ nhận khoán giữ rừng…

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,147
  • Tháng hiện tại31,489
  • Tổng lượt truy cập1,971,078
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây