ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2013-2018

Thứ hai - 15/05/2017 16:23 1.340 0
Tại đại hội công đoàn ở các đơn vị. vấn đề việc làm, đời sống, thu nhập, nhà ở, việc nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho công nhân lao động… luôn là những vấn đề được bàn thảo sôi nổi. nhiều đại biểu đã bộc bạch, với công chức nhà nước, việc tạo dựng một mái ấm thực sự với đồng lương hiện tại đã khó; còn với người lao động làm công hưởng lương đó là ước mơ xa vời, bởi họ có quá nhiều thứ để lo toan.
ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2013-2018

Mặc dù 5 năm qua chính sách tiền lương đã được Nhà nước quan tâm điều chỉnh nhưng do giá tiêu dùng tăng cao nên đã tạo áp lực đến đời sống công nhân viên chức, người lao động. Cơ chế tiền lương bất hợp lý, tiền công lao động thấp nên dù có việc làm cực lực nhưng thu nhập công nhân vẫn thấp đó chính là nguy cơ dẫn đến tranh chấp lao động.

Liên đoàn Lao động Quận Gò Vấp là một trong những đơn vị được Liên đoàn Lao động TP chọn làm Đại hội điểm để các đơn vị học tập và rút kinh nghiệm khi tổ chức Đại hội. Trong nhiệm kỳ vừa qua, cùng với quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế của Quận, đội ngũ CNVC-LĐ phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đa dạng về cơ cấu, lực lượng nhập cư tăng mạnh. Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của CNVC-LĐ. Liên đoàn Lao động Quận Gò Vấp đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể để khắc phục mọi khó khăn nhằm chăm lo đời sống vật chất, lẫn tinh thần cho CNVC-LĐ. Tích cực vận động CNLĐ học tập nâng cao trình độ văn hoá, tay nghề  nhằm nâng cao chất lượng NLĐ để đáp ứng yêu cầu lao động sản xuất tại các doanh nghiệp,  đến nay đã có 2.172 CNVC-LĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ;  246 công nhân lao động học nâng cao trình độ về văn hoá;  6.922 lượt CNLĐ tham gia lớp nâng cao kiến thức pháp luật chính trị. Cán bộ công đoàn khu vực nhà nước trên 95% có trình độ đại học, chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với công việc.
Trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Chống lãng phí có 2.271 lượt đơn vị hưởng ứng thi đua.

Trong nhiệm kỳ thực hiện và hoàn thành 1.338 công trình sản phẩm mới. Có 25 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và 175 đề tài nghiên cứu đã tiết kiệm và làm lợi cho doanh nghiệp số tiền 2.535 tỉ đồng. Về công tác phát triển đoàn viên trong nhiêm kỳ đã thành lập 476 công đoàn cơ sở và kết nạp trên 18 ngàn đoàn viên công đoàn mới và tổng số hiện nay là hơn 27 ngàn đoàn viên trên địa bàn của Quận. Về công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua, tổ chức công đoàn đã giới thiệu 934 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 512 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đã phấn khởi cho rằng đại hội công đoàn các cấp diễn ra cùng lúc với tiếp nhận nghị quyết của Đảng về việc xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; nghị quyết đã tiếp thêm sinh khí cho các đại hội. Do vậy, cũng dễ hiểu khi đa số ý kiến đóng góp của công nhân viên chức, người lao động gởi tới đại hội công đoàn các cấp liên quan đến vấn đề xậy dựng giai cấp công nhân, đặc biệt là nâng cao trình độ học vấn, tay nghề. làm gì để đưa nghị quyết vào cuộc sống, nâng chất đội ngũ công nhân lên ngang tầm nhiệm vụ là chủ đề chính được thảo luận sôi nổi tại các đại hội.
 

dai hoi cong doan tphcm 04

Từ thực tiễn phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo tại các đơn vị đã nêu kinh nghiệm: khuyến khích công nhân phát huy sáng tạo và đề xuất doanh nghiệp khen thưởng kịp thời là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất để nâng thu nhập, nâng tay nghề cho công nhân; việc này hoàn toàn nằm trong khả năng của công đoàn nếu biết khởi xướng phong trào, khích lệ công nhân. Sự năng động của công đoàn, sự quan tâm hỗ trợ của doanh nghiệp là điều kiện cần để giải quyết bài toán nâng chất đội ngũ công nhân; song mong muốn chung của đội ngũ công nhân viên chức, người lao động là Đảng, Nhà nước cần có cơ chế chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại tay nghề cho công nhân, nhất là công nhân khu vực ngoài quốc doanh.

Đại hội công đoàn tại các đơn vị cấp trên cơ sở đã tập trung nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua; tiếp thu những ý kiến đóng góp từ cơ sở đó thẳng thắn chỉ ra những hạn chế , khuyết điểm, phân tích sâu sắc nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm từ đó xác định phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới với những biện pháp thực hiện cụ thể, thiết thực, tập trung vào việc nâng cao chất lượng tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay124
  • Tháng hiện tại30,515
  • Tổng lượt truy cập2,166,285
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây