Không chỉ bảo vệ mà phải tạo ra nguồn lực kinh tế từ rừng

Thứ sáu - 16/07/2021 08:56 428 0
Sáng 14/7, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng Thứ trưởng Lê Quốc Doanh có buổi làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm, đại diện là Tổng Cục trưởng Nguyễn Quốc Trị và Cục trưởng Nguyễn Hữu Thiện.

Tại buổi làm việc, các vấn đề liên quan đến rừng và công tác kiểm lâm được Bộ trưởng Lê Minh Hoan quan tâm bao gồm Chiến lược phát triển lâm nghiệp bền vững, vấn đề chuyển đổi mục đích rừng, phát triển kinh tế dưới tán rừng và kiểm kê rừng. Các vấn đề này sau đó được lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm cùng báo cáo, làm rõ.

Về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, Bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan nhiều đơn vị, địa phương. Do đó, ông cho rằng Bộ NN-PTNT cần chủ động có văn bản gửi các địa phương và các đơn vị liên quan để đánh giá các bất cập trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi mục địch sử dung rừng để phục vụ phát triển kinh tế trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng gợi ý cần đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan phối hợp với Bộ NN-PTNT để đánh giá chính xác, chi tiết các dự án trước khi triển khai, đặc biệt là đánh giá năng lực và mục đích của chủ đầu tư.

Với phát triển kinh tế dưới tán rừng, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng cần có sự vào cuộc của các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT để tìm ra được mô hình, dự án phù hợp với từng địa phương.

"Trong khi lực lượng kiểm lâm không đủ để trải khắp mọi nơi thì chúng ta cần nghĩ đến việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự kiểm soát lẫn nhau trong quá trình canh tác dưới tán rừng vì mục tiêu chung”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo ông, dù mô hình là nuôi hay trồng, thì cũng phải tìm cách đưa các hộ nông dân vào một hình thức hợp tác nào đó. Sau khi thành lập được các mô hình hợp tác sẽ hướng dẫn cho họ từ khi sản xuất đến lúc tiêu thụ để đảm bảo hiệu quả kinh tế và bảo vệ rừng.

"Điều quan trọng là chúng ta phải tuyên truyền được cho người dân về sự quan trọng của rừng, làm cho họ hiểu là còn rừng thì còn phát triển kinh tế dưới tán rừng. Như vậy họ không chỉ giữ rừng ở nơi canh tác mà sẽ giữ cả khu rừng, giảm được rủi ro cho rừng”, ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh và nói nếu làm tốt điều này, chúng ta có thể vừa bảo vệ rừng vừa phát triển tốt kinh tế cho người dân.

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm báo cáo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh về hoạt động của Cục. Ảnh: Tùng Đinh.
Lãnh đạo Cục Kiểm lâm báo cáo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh về hoạt động của Cục. Ảnh: Tùng Đinh.
Trích nguồn từ báo Nông nghiệp, có đường link, mọi người nhấn vào xem toàn bộ nội dung bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,550
  • Tháng hiện tại31,892
  • Tổng lượt truy cập1,971,481
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây