HỘI THẢO VỀ ĐỊNH HƯỚNG TÁI CƠ CẤU NGÀNH LÂM NGHIỆP

Thứ ba - 31/07/2018 15:53 1.778 0
Ngày 09/3/2012, Tổng Cục Lâm nghiệp đã tổ chức buổi hội thảo về tái cơ cấu ngành lâm nghiệp tại Khách sạn Daewoo (Hà Nội). Bộ trưởng Cao Đức Phát đã tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo còn có đại biểu của Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, đại diện các cục, vụ liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng các vị nguyên là lãnh đạo Bộ Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục lâm nghiệp...
HỘI THẢO VỀ ĐỊNH HƯỚNG TÁI CƠ CẤU NGÀNH LÂM NGHIỆP
Hội thảo đã thảo luận những vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Việt Nam theo hướng tăng giá trị gia tăng của lâm sản. Có thể nói trong thời gian qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng lâmsản và gỗ liên tục tăng, nhưng giá trị gia tăng của ngành vẫn không có sự thay đổi nhiều. Do vậy, định hướng chính về tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp là ưu tiên phát triển và tăng tỷ lệ rừng kinh tế, phát triển nghề trồng rừng sản xuất thành một ngành kinh tế quan trọng, đem lại thu nhập cho người trồng rừng.

Cơ cấu ngành lâm nghiệp sẽ được chuyển đổi theo hướng nâng dần tỷ trọng giá trị dịch vụ môi trường rừng lên 25%, giá trị sản xuất lâm sinh là 25%, còn lại 50% là dành cho công nghiệp chế biến. Nói cách khác, để có thể nâng cao giá trị gia tăng, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm gỗ nói riêng và của lâm sản nói chung, thì công nghiệp chế biến cần đóng vai trò quan trọng phải được quan tâm và tạo mọi điều kiện để phát triển hợp lý.

Các đại biểu tham dự nhất trí với việc cần thiết phải tái cơ cấu ngành lâm nghiệp trong điều kiện hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên, để có thể tái cơ cấu ngành lâm nghiệp thành công cần chú trọng xem xét cơ cấu của ngành này trong giai đoạn đã qua, bám sát các định hướng tái cơ cấu của nền kinh tế quốc dân, cũng như tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay758
  • Tháng hiện tại758
  • Tổng lượt truy cập1,526,170
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây